Các mẫu Nến Nhật cơ bản (Phần 1)

Đồ thị nến sử dụng rất hiệu quả để hình dung ra được sự vận động của đường giá. Có 2 dạng nến cơ bản:

* Nến tăng: khi giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa (thường được tô màu xanh hoặc trắng)
* Nến giảm: khi giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa (thường được tô màu đỏ hay đen)

Những thành phần của hình nến:
Có 3 phần chính

Bóng trên: là đường thẳng đứng; biểu diễn mức giá cao nhất trong ngày so với mức giá đóng cửa (nến tăng) hoặc giá mở cửa (nến giảm).

Thân nến: là sự khác biệt giữa giá mở cửa và giá đóng cửa. Đoạn này được ký hiệu màu để phân biệt nến tăng hay nến giảm.

Bóng dưới: là 1 đường thẳng đứng; biểu diễn mức giá thấp nhất trong ngày so với giá mở cửa (nến tăng) hoặc giá đóng cửa (nến giảm)

 

Các mẫu đồ thị hình nến:
Sự kỳ diệu của đồ thị nến nằm trong các mẫu đồ thị hình nến phức tạp; có các dạng mẫu đảo chiều và tiếp tục rất đáng quan tâm. Một số dạng mẫu thường sử dụng được giới thiệu sau đây:

Mẫu Bullish Engulfing

Mẫu đồ thị nến Bullish Engulfing (BuE) là một mẫu đảo chiều tăng giá, thường xảy ra tại đáy của chu kỳ giảm giá. Mẫu đồ thị này gồm có 2 nến chính:

 • Nến nhỏ: là nến giảm (ngày thứ nhất)
 • Nến lớn: là nến tăng (ngày thứ 2)

  Nến giảm của ngày thứ nhất thường là một thân nến rất nhỏ so với nến tăng của ngày thứ 2. Trong ngày thứ 2, giá mở cửa phải thấp hơn giá đóng cửa của ngày thứ nhất và tạo nên một khoảng trống giảm (gap down) nhưng cũng không được quá xa trước khi lực mua xuất hiện và đẩy giá lên cao lấp đầy khoảng trống giảm, sau đó giá được đẩy lên cao hơn giá mở cửa của ngày hôm trước

  Sức mạnh của mẫu BuE xuất phát từ sự thay đổi ý kiến của các nhà đầu tư một cách nhanh chóng, một khoảng trống giảm ở đợt mở cửa và kết thúc là một nến tăng có giá đóng cửa lớn hơn giá mở cửa của ngày hôm trước. Điều này ám chỉ lực bán đã tồn tại quá lâu và lực mua đã nắm quyền kiểm soát thị trường.

Ví dụ minh hoạ:

 1. Nến giảm
 2. Khoảng trống giảm
 3. Nến tăng
 4. Giá đóng của cao hơn nến giảm trước đó

Tín hiệu mua của BuE:

Có 3 cách để lựa chọn tín hiệu mua khi sử dụng mẫu BuE

 1. Mua tại giá đóng cửa của ngày thứ 2, sau khi giá được củng cố theo hướng tăng lên từ khoảng trống giảm ở đợt mở cửa. Đây là tín hiệu đáng chú ý của ngày thứ 2 và được ngụ ý rằng thị trường đã thực sự đảo chiều ngắn hạn; điều cần quan tâm lúc này là khối lượng giao dịch phải tăng; đây là bước đệm lớn để đường giá đảo chiều thật sự.
 2. Mua ngay sau khi mẫu BuE xảy ra, có nghĩa là chờ cho đến khi mẫu BuE hình thành hoàn toàn thì nhà đầu tư mới ra quyết định mua, nhưng phải chắc chắn sự đảo chiều tăng giá này vẫn giữ nhịp hưng phấn trong những phiên tiếp theo. Ở đồ thị ví dụ trên, một nhà đầu tư cẩn thận thì không nên tham gia vào thị trường ngay sau ngày xảy ra mẫu BuE. Bởi vì thị trường đã xảy ra khoảng trống giảm đáng kể và tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa thật sự bình tĩnh trở lại. Nếu nhà đầu tư sử dụng cách thứ 2 này cần đợi thêm những tín hiệu mua khác cụ thể hơn.
 3. Sau khi nhà đầu tư thấy mẫu BuE đã hoàn chỉnh, ra quyết định mua khi những tín hiệu khác đã xác nhận tín hiệu mua của BeE là chắc chắn, ví dụ như: đường giá đã vượt qua đường kháng cự thì lúc này chúng ta mới tung ra những lệnh mua.

Mẫu Dark Cloud Cover

Dark Cloud Cover (DCC) là mẫu đảo chiều giảm giá, nó tương tự như mẫu Bearish Engulfing. Có 2 thành phần chính cấu tạo nên mẫu DCC:

 • Nến tăng (ngày thứ nhất)
 • Nến giảm (ngày thứ 2)

 

– Mẫu DCC xẩy ra khi nến giảm của ngày thứ 2 có giá đóng cửa thấp hơn điểm chính giữa (50%) của thân nến tăng ngày thứ nhất.

– Khoảng trống tăng tại giá mở cửa của ngày thứ 2 được lấp đầy và giá đóng cửa của ngày thứ 2 đã tạo ra được một thân nến giảm đáng kể so với nến tăng của ngày thứ nhất.

– Sự lấp đầy khoảng trống tăng của ngày thứ 2 là dấu hiệu giảm giá, nhưng sự điều chỉnh này đã biến thành sự bán tháo để thu lợi từ những phiên tăng giá trước đó và thị trường vẫn tiếp tục duy trì xu hướng bán tháo này. Sự tăng giá tại đợt mở cửa đã không kềm giá lại được ở mức cao, chính vì thế sức cầu đã không được khôi phục và hỗ trợ sau đó.

Đồ thị minh hoạ:

1. Xu hướng tăng giá

2. Nến tăng

3. Khoảng trống tăng

4. Nến giảm

5. Giá đóng của thấp hơn 50% của thân nến tăng ngày hôm trước

Tín hiệu bán theo Mẫu DCC:

Thông thường nhà đầu tư không nên bán khi thấy mẫu DCC vừa hoàn chỉnh (đã hình thành ngày 1 và 2). Nhà đầu tư nên sử dụng những tín hiệu khác để xác nhận dấu hiệu bán chắc chắn hơn; ví dụ như: đường xu hướng tăng giá bị đường giá phá vỡ hoặc sử dụng kết hợp các chỉ báo thị trường khác để tìm kiếm những tín hiệu mua bán tương tự.

Một lý do khác khá quan trọng khiến nhà đầu tư nên chờ đợi những tín hiệu khác để xác nhận thêm khi mẫu DCC xẩy ra hoàn toàn là: tuy mẫu DCC là một mẫu đảo chiều giảm giá nhưng sự giảm giá này là không lớn vì một phần lợi nhuận của những ngày hôm trước vẫn còn đang tồn tại.