Chứng khoán tuần 24 – 28/12

Điểm tin trong tuần:

– Chiến tranh thương mại có thêm diễn biến mới khi Mỹ-Trung cáo buộc lẫn nhau về gián điệp kinh tế.

– Fed nâng lãi suất thêm 0.25% nâng tổng số lần tăng ls trong 2018 lên 4 lần và dự kiến 2 lần tăng trong 2019 và 1 lần 2020. Dù đã điều chỉnh tăng 2 lần trong 2019 thay vì 3 lần, TTCK Mỹ phản ứng rất tiêu cực trước thông tin này, do kỳ vọng sự chậm lại của nền kinh tế sẽ khiến Fed hoãn lại kế hoạch thắt chặt tiền tệ.

– Lo sợ chính sách tiền tệ thắt chặt và thị trường giá xuống đã khiến chỉ số DJ giảm sâu trong tuần qua. Tính từ tháng 6 khi Fed công bố chấm dứt cs mở rộng, DJ đã mất hơn 7%.

– Kế hoạch của Fed dự báo sẽ khiến USD giảm và Yen tăng do nhà đầu tư tìm kiếm trú ẩn ở các tài sản an toàn.

– Giá dầu thô ngày 18/12 giảm mạnh sau thông tin lượng tồn kho gia tăng, lực cầu yếu trong khi sản lượng tại Mỹ, Nga cao kỷ lục. Giá dầu Brent giảm 6%, WTI giảm hơn 7%. Giá dầu đang ở mức thấp nhất trong 17 tháng.

– Giá xăng VN giảm thêm 300đ/l do giá dầu thế giới giảm sâu.

– Tăng trưởng GDP VN trong 2019 dự kiến đạt 7%. Một số tổ chức dự báo ở mức 6.5-6.7%. Trong khi lạm phát đặt mục tiêu ở mức 4%. – Tăng trưởng tín dụng năm 2018 của VN đạt 15%, thấp nhất kể từ 2015.

– Dự báo trong 2019, áp lực lên tỷ giá sẽ giảm do sức mạnh USD suy yếu. Tuy vậy, lãi suất vẫn sẽ tăng để kiềm chế lạm phát. Năm 2018, tỷ giá trung tâm tăng khoảng 1,5% so với đầu năm, tỷ giá ngân hàng thương mại tăng khoảng 2,8% và tỷ giá thị trường tự do tăng khoảng 3,5% so với đầu năm.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG VÀ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ

– Sự chuyển dịch chính sách tiền tệ từ mở rộng sang thu hẹp lan rộng toàn cầu đã khiến nhà đầu tư trên thế giới chuyển sang các kênh tài sản an toàn hơn cổ phiếu. Xu hướng này dự báo sẽ rõ nét hơn trong 2019. Trong bối cảnh kinh tế đã qua đỉnh tăng trưởng, các ngành phòng thủ với chính sách cổ tức hấp dẫn sẽ là các cổ phiếu thu hút dòng vốn trong tương lai.

– Dự báo tuần tới thiên về chiều hướng khả quan hơn vào các phiên đầu tuần khi tt gần như đã hấp thụ xong những tin tức xấu. Vĩ mô tích cực đã giúp ổn định tâm lý tt VN, giảm ít hơn các tt khác. Tuy nhiên, rủi ro vẫn còn lớn do khối ngoại duy trì đà bán ròng. Do vậy, những nhịp hồi là cơ hội để cơ cấu danh mục đầu tư, chuẩn bị tìm cơ hội mới cho năm 2019. DM theo dõi bao gồm: ngân hàng (VCB, ACB, MBB), ck (SSI, HCM), bán lẻ (MWG, PNJ), BDS (DXG NLG), thép (HPG), CNTT (FPT), hàng không (VJC HVN), dầu khí (GAS PVS PVT PLX), cảng biển (VSC, GMD).