Chứng khoán tuần 28/1 – 1/2/2019

Điểm tin trong tuần:

– IMF tiếp tục hạ triển vọng kinh tế toàn cầu trong 2019 lần thứ 2 còn 3.5% – mức thấp nhất 3 năm qua. Nguyên nhân chủ yếu đến từ suy giảm kinh tế TQ, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, thỏa thuận Brexit đổ vỡ. Giá các tài sản phản ứng tiêu cực trước thông tin này:

+ TTCK Mỹ giảm mạnh do lo ngại kinh tế suy giảm hơn dự báo.

+ Đà tăng của các thị trường hàng hóa chững lại do lo sợ kinh tế suy giảm sẽ giảm cầu tiêu thụ hàng hóa. – Chính phủ Mỹ sẽ mở cửa trở lại đến 15/2 sau khi tổng thống Mỹ nhượng bộ ký quyết định ngân sách hoạt động trong 3 tuần. Chi phí xây tường biên giới với Mexico trị giá 5.7 tỉ USD tiếp tục là vấn đề mâu thuẫn giữa tổng thống và nghị viện Mỹ.

– Thị trường bán lẻ Trung Quốc dự kiến sẽ vượt Mỹ về độ lớn trong năm 2019. Đây được xem là động lực giúp nền kt TQ vượt qua giai đoạn suy thoái kéo dài từ cuối 2017. Tăng trưởng kinh tế TQ trong 2018 đạt 6.5%, thấp nhất trong 28 năm qua.

– Giá quặng sắt và thép xây dựng tại Trung Quốc lần lượt tăng cao nhất kể từ 2018 do 1) Chính phủ TQ tăng mạnh đầu tư công vào cơ sở hạ tầng; 2) Tồn kho giảm mạnh.

– Tuần này, lãi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam tiếp tục giảm nhẹ 2-3 bps, trong bối cảnh lãi suất ở các thị trường mới nổi đã bắt đầu có phân hóa (phần lớn vẫn giữ nhịp giảm, tương tự trái phiếu 10 năm của Mỹ cũng quay đầu giảm tuần này trong khi một vài thị trường khác tăng lãi suất)

– Chỉ số VN 30 công bố danh mục mới: loại 4 mã là BMP, PLX, HSG, KDC. VN30 kỳ này thêm vào 4 mã là EIB, HDB, TCB và VHM.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG VÀ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ

– Các thông tin tiêu cực trên thị trường thế giới đã dần có chuyển biến tích cực và phản ánh vào TTCK. Tuy vậy, những lo ngại về suy thoái kt TQ kéo dài trong 2019 khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Chính phủ TQ hiện đang áp dụng tối đa các công cụ nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Trong bối cảnh bị quan hiện tại, KT TQ có thể sẽ tăng trưởng tốt hơn dự báo.

– Cầu mua lên của nhà đầu tư trên TTCK VN giai đoạn này là thận trọng bất chấp việc chỉ số có đà tăng tương đối khá và diễn biến này có thể sẽ tiếp diễn trong tuần này khi tâm lý nghỉ Tết đang cận kề. Đối với DM nắm giữ ngắn hạn, chiến lược được ưu tiên là tái cơ cấu danh mục, đặc biệt là các cổ phiếu yếu (thị trường chung tăng nhưng cổ phiếu không tăng), tiết chế hành động giải ngân mới vào lúc này. Đối với DM trung hạn, nđt có thể canh mua trong các phiên giảm sâu đối với các CP có triển vọng tích cực trong 2019.