Chứng khoán tuần 7/1 – 11/1/2019

Điểm tin trong tuần:

– TTCK Mỹ hồi phục mạnh trong phiên cuối tuần sau các phiên giảm mạnh trong tuần nhờ vào

+ Mỹ – Trung đã sẵn sàng đàm phán về CTTM trong tuần tới;

+ Chủ tịch Fed phát biểu lộ trình tăng lãi suất là linh hoạt và họ sẽ lắng nghe kỹ lưỡng phản ứng của thị trường tài chính.

– Trong khi đó, báo cáo việc làm mới trong tháng 12 của Mỹ cao gấp đôi dự báo. Mức lương 2018 đã tăng 3.2% so với 2017.

– TTCK TQ cũng hồi phục khi NHTW nước này cắt giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc nhằm hỗ trợ DN, ngăn đà giảm tốc của nền kt được thể hiện qua báo cáo PMI tháng 12 của TQ giảm mạnh. Trong 2018, TQ đã 4 lần cắt giảm tỉ lệ này nhằm tăng cung tiền ra nền kt.

– Giá dầu Brent đã tăng 9% trong tuần qua khi OPEC chính thức cắt giảm sản lượng 1.2 triệu thùng/ngày cùng với các lo ngại về thiếu cung dầu trong 2019.

– Giá vàng tăng mạnh trong tuần qua, cao nhất trong vòng 6 tháng do các lo ngại về suy thoái kinh tế. Dự báo giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng tăng khi USD giảm trở lại trong 2019.

– Giá quặng sắt và thép tăng trở lại khi chính phủ TQ khởi động lại các dự án hạ tầng. Các nhà máy TQ hiện đang tăng cường dự trữ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sẽ tăng cao trong 2019.

– Chỉ số PMI 2018 của Việt Nam cao nhất kể từ 2011. Số lượng đơn hàng tăng đột biến chủ yếu do giá bán giảm khi giá đầu vào giảm. Đơn hàng mới tăng sẽ dẫn tới kỳ vọng về DT tăng mạnh trong 2019 của các DN sản xuất.

– Vietcombank đã được chấp thuận tăng vốn thêm 270 triệu USD bằng phương thức phát hành vốn cho nhà đầu tư chiến lược, giúp VCB cải thiện chỉ số an toàn vốn.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG VÀ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ

– Thỏa thuận đồng ý đàm phán của Mỹ – Trung để hạ nhiệt căng thẳng thương mại là bước đầu tiên cho thấy hai bên đã sẵn sàng hướng đến một giải pháp cho cuộc chiến không bên nào có lợi trong 2019. Đây sẽ là yếu tố tích cực đối với TTCK trong năm nay. Tuy vậy, thị trường việc làm khả quan của Mỹ sẽ tiếp tục làm dấy lên lo ngại về lộ trình tăng ls của Fed nhằm kiểm soát lạm phát.

– Các chỉ số vĩ mô của VN cho thấy nền kinh tế đang ở trong giai đoạn tăng trưởng ổn định và tích cực. Chỉ số PMI cuối năm 2018 cho thấy các nhà sản xuất VN đang rất lạc quan vào KQKD trong 2019.

– Tuy vậy, yếu tố tâm lý của thị trường vẫn kém với thanh khoản thấp đang chi phối xu hướng giảm trong ngắn hạn. Chiến lược trong giai đoạn này là quan sát và cơ cấu DM ngắn hạn trong các nhịp hồi. Với mục tiêu nắm giữ trung hạn, nhà đầu tư có thể mua dần trong các phiên điều chỉnh.

Nguồn: HSC