Nhận định thị trường tuần 8/4/2019 đến 12/04/2019

Tuần qua ghi nhận sự khởi sắc của các thị trường chứng khoán lớn, nhờ các dữ liệu kinh tế khả quan từ Trung Quốc và việc chiến tranh thương mại tuy kéo dài nhưng có thể đạt được những thỏa thuận mang tính lịch sử trong các tuần tiếp tới

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 08/04/2019 đến 12/04/2019

Điểm tin trong tuần 01/04/2019 đến 05/04/2019

Tuần qua ghi nhận sự khởi sắc của các thị trường chứng khoán lớn, nhờ các dữ liệu kinh tế khả quan từ Trung Quốc và việc chiến tranh thương mại tuy kéo dài nhưng có thể đạt được những thỏa thuận mang tính lịch sử trong các tuần tiếp tới.

Tuy vậy, những rủi ro lớn vẫn còn hiện hữu: tăng trưởng thế giới giảm tốc dần đi vào suy thoái, Brexit vẫn bỏ ngỏ, niềm tin người tiêu dùng Nhật suy giảm thấp nhất 2 năm, các doanh nghiệp đang di dời chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc để giảm rủi ro.

Giá dầu và giá quặng sắt tiếp tục neo ở mức cao (dầu Brent 70 USD/thùng, quặng sắt 62% Fe~ 90USD/HĐ) do giảm cung (OPEC cắt giảm sản lượng dầu, Brazil bị vỡ đập ảnh hưởng sản lượng quặng

Đồng USD mạnh khiến giá vàng tiếp tục giảm trong tuần dù được dự báo sẽ hồi phục. Khả năng FED không tăng lãi suất trong cuộc họp FOMC tuần tới sẽ là nhân tố giúp giá vàng ổn định, tạo đáy.

Việt Nam được nâng hạng tín dụng QG bởi S&P sau 9 năm, dài hạn từ mức ”BB-” lên ”BB” với triển vọng ”ổn định”, ngắn hạn ở mức ”B”. Môi trường KD cũng được đánh giá vượt 30 bậc sau 6 năm ( từ 99 năm 2012 lên 69/190 năm 2018). S&P có lưu ý về tỷ lệ quy mô/ tín dụng/GDP của Việt Nam khá cao so với các quốc gia khác ( 2017- 2018 duy trì ở 130%)

Để giảm rủi ro cho hệ thống ngân hàng, Thông tư 43 quy định hoạt động tín dụng tiêu dùng của các công ty tài chính vừa được sửa đổi theo hướng siết chặt cho vay tiền mặt. Mức độ ảnh hưởng lớn hơn đối với FE Credit, Home Credit, HD Saison. HSC dự báo tăng trưởng dư nợ 3 công ty năm 2019 cũng bị đặt trần ở mức -12%

Ngược lại, dự thảo đề án Cho vay ngang hàng ( Peer to peer lending), bên cạnh cac hoạt động cho vay vi mô khác như Vay mượn trong ngày ( Paday loan) và các dịch vụ cho vay ngân hàng- bảo hiểm- chứng khoán sẽ giúp khai thông cho hoạt động tín dụng tiêu dùng.

Thị trường LS huy động 1 số ngân hàng bị đẩy lên khá cao, kỳ hạn 36 tháng ở mức 8.5 % đến 9%, tương đương hoặc cao hơn LS trái phiếu các DN lớn. LS thị trường liên ngân hàng đã hạ nhiệt xuống dưới 4% so với mức 4.5% trước đó.

Nhận định xu hướng thị trường tuần 8/4/2019 đến 12/04/2019

Tuần giao dịch ảm đạm của các cổ phiếu trụ khép lại khi không có quá nhiều thông tin quan trọng ảnh hưởng đến thị trường trong tuần. Thị trường có lẽ cần sự bứt phá hơn nữa của các thị trường dẫn dắt như Mỹ, Trung Quốc… để cầu vào tự tin hơn.
Xu hướng đi ngang 965-1000 có thể vẫn tiếp diễn nếu xu hướng NĐT nước ngoài mua ròng không mạnh mẽ lan tỏa ở nhóm các CP trụ khi Việt Nam được thay đổi hạng tín nhiệm. Vận động của dòng tiền yếu và chỉ số đi ngang hiện tại đang tạo “đất diễn” tích cực cho nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

 Chiến lược phù hợp là

1) Hạn chế giải ngân theo chiều mua đuổi gía tăng.

2) Nhóm CP cần chú ý: Thực phẩm (MSN, MPC), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVB), XD&VLXD (HT1, PTB), BĐS (VRE, VHM, KDH), BĐS Khu CN (KBC, D2D, PHR), Điện nước (GAS, BWE)…